การได้สัญชาติที่สองผ่านการลงทุน (CBI)คืออะไร?

โปรแกรมได้สัญชาติที่สองผ่านการลงทุน ช่วยให้นักลงทุนได้สัญชาติในประเทศที่พวกเขาลงทุน ทำให้นักลงทุนได้รับหนังสือเดินทางอีกเล่ม การลงทุนนี้จะทำให้นักลงทุนและครอบครัวมีสิทธิ์ในการเดินทางแบบไร้วีซ่า

การได้สัญชาติที่สองผ่านการลงทุน (CBI) คืออะไร?

โครงการได้สัญชาติที่สองผ่านการลงทุน (CBI) ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสิทธิประโยชน์ที่นักลงทุนและครอบครัวจะได้รับ ซึ่งก็คือการได้เป็นพลเมืองของประเทศที่ลงทุนเป็นผลตอบแทน

โครงการได้สัญชาติที่สองผ่านการลงทุน (CBI) เป็นเส้นทางสำหรับชาวต่างชาติและครอบครัวในการได้รับสิทธิการเป็นพลเมืองในประเทศอื่นผ่านการลงทุน  หรือที่เรียกว่าวีซ่านักลงทุน  โดยทั่วไปโปรแกรมนี้มอบสิทธิประโยชน์มากมายแก่นักลงทุนต่างชาติ และช่วยให้พวกเขาสามารถมีหนังสือเดินทางเล่มที่สองได้

เซนต์คิตส์และเนวิส (St. Kitts and Nevis) เปิดตัวโครงการ CBI แห่งแรกของโลกในปี 1984 โครงการดังกล่าวยังดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ ทำให้เป็นโครงการ CBI ที่ดำเนินกิจการมายาวนานที่สุดในโลก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความต้องการโปรแกรม CBI เพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้คนมองหาแผนสำรองที่มีความปลอดภัยและความคล่องตัวระดับโลกมากขึ้น ซึ่งกระตุ้นให้ประเทศต่างๆ เปิดโครงการ CBI กันมากขึ้น 

ความเป็นมาของโครงการได้สัญชาติที่สองผ่านการลงทุน

โครงการ CBI ซึ่งบางครั้งเรียกว่าโกลเด้นวีซ่า (Golden Visa) มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศผ่านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ปัจจุบันมีตัวเลือกการลงทุนหลายประเภท ซึ่งรวมถึงการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ พันธบัตรรัฐบาล การลงทุนทางธุรกิจ และการบริจาคเพื่อการกุศล โดยทั่วไปโครงการ CBI จะมุ่งเป้าไปที่ผู้สมัครที่มีรายได้สูงเนื่องจากภาครัฐบาลต้องการเงินลงทุนจำนวนมากเข้าประเทศ

ประโยชน์ของโครงการสัญชาติที่สองผ่านการลงทุน (CBI)

โครงการสัญชาติที่สองผ่านการลงทุน (CBI)สามารถมอบสิทธิประโยชน์มากมายให้กับนักลงทุนและครอบครัว อย่างไรก็ตาม แต่ละโปรแกรมจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งหมายความว่าผลประโยชน์จะแตกต่างกันไปในแต่ละโครงการ ข้อดีบางประการของแผน RBI โดยทั่วไป ได้แก่:

Visa-Free Travel
Social benefits
Tax benefits

พาสปอร์ตไทยสามารถเดินทางได้เพียง 34 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า การมีพาสปอร์ตที่สองช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง ทำให้สามารถเดินทางแบบไร้วีซ่าไปหลายประเทศทั่วโลก

การเป็นพลเมืองในประเทศอื่นเปิดโอกาสให้ได้รับประโยชน์ทางสังคมหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเข้าถึงระบบการดูแลสุขภาพและการศึกษาในประเทศที่ลงทุนได้ โดนผลประโยชน์ด้านนี้จะให้ทั้งนักลงทุนและครอบครัว

 

การมีสองสัญชาติสามารถช่วยให้นักลงทุนลดภาระภาษีได้ บางประเทศมีระบบภาษีที่ดีกว่า ซึ่งหมายความว่าพลเมืองไม่ต้องจ่ายภาษีเงินได้ กำไรจากการขายหุ้น ภาษีมรดกจากรายได้หรือทรัพย์สินทั่วโลก

The ultimate plan B
Enhanced opportunities

การมีแผนสำรอง (Plan B) เริ่มกลายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับครอบครัวคุณ เมื่อคุณได้สัญชาติที่สองหรือได้วีซ่าพำนักถาวรผ่านโปรแกรมการลงทุน หมายความว่าคุณได้สร้างแผนสำรองเพื่ออนาคตของคุณและครอบครัว

โปรแกรมการพำนักและสัญชาติทางการลงทุนช่วยลดข้อจำกัดทางธุรกิจของคุณในระดับนานาชาติ เมื่อการเดินทางกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทำให้คุณสามารถโฟกัสกับเป้าหมายทางธุรกิจของคุณได้มากขึ้น

ขั้นตอนการสมัคร

คุณสมบัติเบื้องต้นของนักลงทุน

กระบวนการยื่นขอสัญชาติจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับโปรแกรม โดยทั่วไป ขั้นตอนทั่วๆไปจะเป็นดังต่อไปนี้:

ทุกประเทศมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น บางคนจำเป็นต้องมีรายงานทางการแพทย์เพื่อแสดงว่าคุณมีสุขภาพดี ข้อกำหนดทั่วๆไปมักมีดังต่อไปนี้:

ประเทศในแถบแคริบเบียนบางประเทศมีแนวโน้มที่จะเสนอโปรแกรมการเป็นพลเมืองที่ถูกที่สุดและมีเวลาดำเนินการที่รวดเร็วที่สุดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาทั้งหมดจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ประเทศและตัวเลือกการลงทุน

Ready to begin your
residency journey?